Nhất Tâm Hành Thiện – những bữa cơm chan chứa tình người…

Con người, nhờ cha mẹ mới nên hình hài, nhờ bầu sữa mẹ mới lớn lên, ấm êm dưới mái nhà có cha trụ cột,… trưởng thành ra ngời đời, ta lao động và học tập không ngừng, ta không còn nằm trong vòng tay bảo bọc của mẹ cha; ta với cuộc đời, ta với mọi người, nhờ hột cơm của họ mới sống, nhờ miếng vải của họ mới ấm thân, nhờ cửa nhà của họ mới tránh cơn phong – những người ấy là bạn, là thầy ta vậy. Vui sướng, ta đồng hưởng với họ. Hoạn nạn, họ cùng chịu với ta. Và, ta còn biết, có nhiều người nữa, họ và ta cũng một màu da, cũng nói một thứ tiếng – họ là đồng bào. Rồi cả những người không cùng màu da, nhưng sinh sống trên cùng dải đất hình chữ S – ấy là quốc gia,… Quốc Gia – Đồng Bào, cụm từ thiêng liêng ấy mang trong mình biết bao hàm nghĩa, của sự đùm bọc, sẻ chia, của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái!!!

Nhung Bua Com Chan Chua Tinh Nguoi

Sinh – Lão – Bệnh – Tử, vòng tuần hoàn đó không ai không trải,… nhưng ta luôn tin, và biết ta không đơn độc chống chọi với “Bể Khổ” cuộc đời; vì ngoài gia đình, người thân và bạn bè, ta còn có đồng bào ta bên cạnh lo lắng cho ta,… Đại dịch Covid – 19 đang hoành hành đã chứng minh cho chúng ta thấy tinh thần tương thân tương ái hiếm có của người Việt ta. Khi họ ốm đau ta ở cạnh họ, truyền họ sức mạnh tinh thần lớn lao. Có hoạn nạn mới thấy được lòng người – Đồng bào ta và ta có một liên quan mật thiết không thể rời nhau, chẳng thể chia nhau, như thế. Bởi lẽ đó, Hội Nhất Tâm đã hợp sức mọi người, những con người mang thiện tâm, hợp sức họ để giúp đỡ Đồng bào ta lúc bệnh tật, khó khăn. Hành trình từ thiện bởi lẽ đó mà ra đời. Cũng bởi lẽ đó, những khẩu phần ăn đã và đang được trao tới mọi người. Món quà vật chất quan trọng 1 thì món quà tinh thần quan trọng 10 lần hơn nữa…

 Bởi, không ai có thể nắm tay được cả ngày, cũng chẳng có ai mãi yên bình giữa cuộc đời đầy sóng gió; bể khổ mà, trầm luân mà, đâu chừa một ai?! Thế nên, người có thiện Tâm – Đức vô lượng, đóng góp một phần công sức để tri ân đồng bào. Người có tiền, của cải vật chất thì góp một phần tài sản để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn có được bữa cơm no đủ. Người của cải không dư giả thì giúp công sức để bữa cơm no ấm tình người…

Nhưng:

“Cách cho hơn của đem cho…”
Đó là cách mà người Việt ta vẫn luôn dặn dò nhau, rằng: “Chúng ta giúp người là để sẻ chia bớt gánh nặng chứ chúng ta không bố thí. Giúp người và giúp đời…”

Thánh Phaolô khi nói về lòng Bác Ái, Ngài đã nhấn mạnh:“Nếu tôi đem hết tài sản mà bố thí, nhưng mà không vì lòng Bác Ái thì cũng chẳng ích gì cho tôi… Đức Bác Ái không tìm tư lợi…” .

 Cũng giống như việc mang hết của cải, gia sản ra quyên tặng đồng bào mà không khởi phát từ Tâm thì cũng không có ích lợi gì. Kẻ không vì Thiện Tâm, làm việc mong chờ sự đền đáp thì có khác gì lợi dụng Công Đức để lo việc cho mình. Câu ngạn ngữ có nói: “Cái kim trong bọc lâu cũng có ngày lòi ra”, người tư lợi, hành động họ không từ Thiện Tâm nên hành động của họ không được nhất quán. Làm chưa xong việc đã đòi hỏi thành quả, làm ít mong chờ nhiều. Hành động đó có che giấu đến mấy cũng sẽ lộ ra mà thôi.

Nhung Bua Com Chan Chua Tinh Nguoi2

 “Chặng đường Nhất Tâm hành thiện” là luôn theo một tôn chỉ: Mỗi hành động đều từ Tâm, đều là tốt nhất có thể. Để phần cơm của bản Hội chia sẻ đến với mọi người luôn là tốt nhất, ấm cúng và no đủ nhất. bởi, cái chúng ta trao đi không đơn thuần chỉ là những bữa ăn, chúng ta trao đi kèm sự lo lắng cho sức khỏe và tinh thần của người nhận,…  Hội Nhất Tâm luôn suy nghĩ, bữa cơm của mình trao đi là sự gửi gắm yêu thương của mọi người, cần đảm bảo các tiêu chí: “Dinh dưỡng, ngon, vệ sinh sạch sẽ, tiện lợi”. Bản Hội xin chia sẻ câu chuyện dưới đây cũng để mọi người hiểu hơn chặng đường Nhất Tâm.

Ban đầu bản Hội suy nghĩ: Đặt cơm nhà hàng. Cơm nhà hàng thì “ngon” nhưng chưa đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, người khỏe mạnh cơ chế hấp thụ dinh dưỡng khác với người bệnh. Món ăn có thể ngon và đầy đủ dinh dưỡng với người khỏe mạnh thì chưa chắc đã bổ và thụ trọn vẹn với sức khỏe người bệnh. Trong trường hợp để đảm bảo, thành viên của bản Hội góp công sức để nấu phục vụ từng đó bữa ăn. Bản Hội cũng có thành viên tận Tâm muốn tự thân mình nấu ra những món ăn ngon tới mọi người. Thế nhưng, qua cân nhắc kỹ lưỡng: “Để nấu 100 suất ăn không phải là điều đơn giản”, nấu 20-50 suất ăn thì khả dĩ. Nhưng để mở rộng và nhân rộng mô hình, nấu hàng trăm suất ăn tới nhiều nơi thì không phải điều đơn giản. Qua cân nhắc cẩn trọng, bản Hội đã làm việc với đội ngũ nấu ăn của nhà bếp bệnh viện, bản Hội đã thống nhất đưa ra thực đơn phù hợp với mọi người. Thực đơn của bệnh viện dựa trên yếu tố dinh dưỡng, món ăn phù hợp khẩu vị của từng cá nhân. Nhà ăn bệnh viện cũng sạch sẽ hơn đa số những nhà hàng khác. Nhà ăn bệnh viện chịu nhiều quy tắc, quy định nấu ăn khắt khe. Vì vậy, mỗi món ăn sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định nhà nước hiện hành. Có điều để phục vụ khẩu phần ăn nóng hổi tới mọi người, bản Hội đã huy động những thành viên nhiệt huyết nhất, những người dành thời gian nghỉ ngơi quý báu vì điều có ích cho cộng đồng. Để khẩu phần ăn nóng hổi, cơm canh đầy đủ, mọi người cần cố gắng không ngừng nghỉ.

Nhung Bua Com Chan Chua Tinh Nguoi3

 Để mọi người cảm thấy vui vẻ khi nhận những khẩu phần ăn từ bản Hội, mọi cá nhân trong hội đều quán triệt về tinh thần cũng như cách cư xử đúng mực. Nụ cười trao đi cùng những cử chỉ thân thiện nhiệt tình. Cũng từ đó, bản Hội đã nhận được những lời cảm ơn và chia sẻ tích cực từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân – là nguồn động viên khích lệ để bản hội không ngững cố gắng hơn nữa trên con đường hành thiện,…

 Dịch Covid 19 vẫn chưa qua đi, nhiều người bệnh gặp khó khăn gấp bội phần. Thu nhập giảm bớt nhưng chi phí chữa bệnh và thuốc thang vẫn phải chi. Khó khăn về vật chất có thể hội không chia sẻ hết được; nhưng điều quan trọng và tự hào nhất bản hội làm được đó là chia sẻ phần nào khó khăn tinh thần, vật chất của người bệnh cùng người nhà họ. Những mong, để tinh thần họ vui vẻ và lạc quan chữa bệnh, để sớm tìm lại được sức khỏe quý báu, sớm trở về với bình yên cuộc sống… ấy, mới là điều đáng quý!!!

 

Phongthuytuvibanner
Banner Trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *