CÁCH CHỮA TRẺ QUẤY KHÓC BAN ĐÊM DO PHẠM GIỜ SINH DẠ ĐỀ

Các cụ dạy rằng :” Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ” quả đúng không sai. Ai có con mới hiểu được sự vất vả được việc nuôi dạy con cái. Thật may mắn cho những vợ chồng khi con thơ ngoan ngoãn, hết ăn ngủ rồi lại chơi đùa. Nhưng cũng thật vất vả cho bố mẹ khi con không may sinh vào những giờ xấu mà dân gian quen gọi là “ Phạm giờ”.

Trong quan niệm dân gian thì nếu trẻ sinh Phạm giờ vào giờ Dạ đề thì trẻ em sẽ quấy khóc. Mặc dù việc quấy khóc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó gây ra sự mệt mỏi cho bố mẹ. Thông thường việc quấy khóc của trẻ nhỏ sẽ bắt đầu sau khi đầy tháng. Điều đặc trưng nhất đó là trẻ chỉ quấy khóc về ban đêm. Ban ngày trẻ ăn ngủ rất ngoan. Nhưng cứ đến đêm trẻ khóc ra rả, khóc không thể dỗ nín, tiếng khóc thét to, chân tay co quắp. Thời gian khóc có thể kéo dài từ 10 phút đến cả tiếng đồng hồ. Sau đó lại nghỉ một lúc rồi lại bắt đầu một giai đoạn mới.

Tre Quay Khoc

Việc trẻ con khóc làm cho người lớn rất suốt ruột vì không rõ nguyên nhân. Bố mẹ, ông bà có thể phải thay nhau bế trẻ. Thời gian khóc có thể kéo dài đến ba tháng.

Vậy khi nào thì được xác định là trẻ khóc Dạ đề. Nó được tính như sau:

1/ Nếu trẻ sinh vào Mùa Xuân: Sinh giờ Ngọ (từ 11h -13h) sẽ phạm giờ “Dạ đề”.
2/ Nếu trẻ sinh vào Mùa Hạ: Sinh giờ Dậu (17h -19h) sẽ phạm giờ “Dạ đề”.
3/ Nếu trẻ sinh vào Mùa Thu: Sinh giờ Tý (23h -01h) sẽ phạm giờ “Dạ đề”.
4/ Nếu trẻ sinh vào Mùa Đông: Sinh giờ Mão (5-7h) sẽ phạm giờ “Dạ đề”.

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa khác nhau. Tùy thuộc vào quan niệm của mỗi vùng, mỗi dân tộc sẽ có những cách khác nhau. Và có thể một đứa trẻ chỉ hợp với một trong các cách trong dân gian. Ví dụ như bé A thì áp dụng cách này sẽ khỏi, nhưng bé B cũng áp dụng cách đó nhưng không khỏi mà lại phải áp dụng cách khác. Trong phạm vi bài viết này xin giới thiệu một số cách như sau:

  1. Nhờ bà góa

Khi thấy trẻ quấy khóc có những triệu chứng như trên. Bạn nên tìm một người phụ nữ đã mà chồng đã mất (dân gian gọi là bà góa) nhờ người phụ nữ này đến chữa mẹo cho trẻ. Người phụ nữ này trên đường đến nhà bạn bắt đầu phải nhai trầu không. Khi đến gia đình bạn không ai trong gia đình được hỏi người đó đi đâu, bà góa cũng không hỏi bất kỳ điều gì. Đi thẳng vào chỗ cháu bé lấy miếng trầu không vừa nhai quệt một cái vào lưng.

Nam thì làm 7 ngày,  nữ thì làm 9 ngày.  Đây là một cách chữa dân gian rất có hiệu quả và được nhiều nơi áp dụng thành công.

  1. Dùng xác ve sầu khô

Mỗi mùa hè đi qua ve sầu chết khô để lại thân mình trên các cây. Bạn có thể thu lượm về rửa sạch phơi khô. Nếu không có thì có thể ra hiệu thuốc bắc để mua.

Trẻ khóc đêm hay còn gọi là khóc dạ đề thì dùng: 7 (cho Nam)  đến 9 (cho Nữ) cái xác ve sầu, ngắt bỏ đầu, chân cùng với 2 ngọn rau kinh giới cho vào chén con chưng cách thủy hoặc hấp cơm lấy nước cho trẻ uống. Người mẹ có thể uống cùng con

  1. Bán khoán trẻ em

Khi trẻ quấy khóc, khó nuôi dân gian cũng thường lựa chọn cách đem bán khoán đứa trẻ vào cửa Đức Chúa ông ở Chùa. Cầu mong Ngài gia hộ, phù hộ cho đứa trẻ đỡ quấy khóc.

  1. Dùng là trầu không

Trầu không là một loại lá rất phổ biến ở Việt Nam. Dùng lá trầu không hơ nóng sau đó áp vào rốn trẻ. Cách đây rất phải lưu ý vì dễ dây bỏng ở trẻ nếu hơ lá trầu quá kỹ. Hơ lá trầu sau đó áp vào rốn trẻ. Lúc hết nóng lại làm lại. Nam làm 7 lần, nữ làm 9 lần.

  1. Dùng roi cỏ xước

Cây cỏ xước là cây phổ biến tại Việt Nam. Bạn chỉ lấy cái roi (cái bong) của cây xỏ xước. Khi đi bất cũng không được nói cho ai biết. Nam bất 7 ngọn, nữ bất 9 ngọn. Về đến phòng bạn xếp ngọn cỏ xước đó cứ cái ngược rồi lại cái xuôi xếp đến tận giường của bé. Sau khi xếp xong  thì đi ra ngoài khoảng mấy phút rồi mới trở lại. Cứ để chỗ cỏ xước đã xếp ở dưới đất qua một đêm rồi hãy bỏ đi.

  1. Làm lễ giải giờ

Nếu đã áp dụng các biện pháp dân gian mà chưa có hiệu quả thì bạn nên đi nhờ các thày pháp để cúng giải giờ cho bé.

Trên đây là một số kinh nghiệm của dân gian để chữa trẻ khóc Dạ đề. Tuy nhiên khi trẻ quấy khóc bạn cũng nên theo dõi và cho đi gặp bác sỹ để kiểm tra.

                                                                                                            L.s Đức Chinh

Phongthuytuvibanner
Banner Trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *